Đột phá mô hình “một cửa” hiện đại

Chỉ cần chạm tay vào màn hình cảm ứng, mọi thông tin về thủ tục, hồ sơ đều được hiện ra chi tiết và cụ thể. Thời gian xem xét và giải quyết hồ sơ cũng nhanh chóng và triệt để. Người dân TP. Hội An là những công dân đầu tiên của miền Trung được tiếp cận mô hình “một cửa” hiện đại nhất.

hệ thống một cửa hiện đại

Hiện đại và nhanh gọn

Với 3 màn hình cảm ứng, 9 quầy và 11 cán bộ chuyên trách từng lĩnh vực cụ thể (hồ sơ đất đai, nộp hồ sơ đất đai, thuế, kho bạc, tư pháp, xây dựng cơ bản, đăng ký kinh doanh, xây dựng trong phố cổ, xây dựng ngoài phố cổ…), mấy ngày qua mọi công dân Hội An khi đến làm thủ tục ở đây đều tỏ ra rất hài lòng. Bác Nguyễn Minh (phường Cẩm Châu) cho biết: “Tôi hết sức ngạc nhiên khi mọi thủ tục lại được giải quyết nhanh chóng như vậy. Không có cái cảnh chờ chực như trước kia. Đặc biệt hơn là khi muốn biết thông tin gì chỉ cần rờ tay vô cái máy đằng kia là biết hết. Hiện đại và nhanh gọn lắm!”.

Cần một giấy phép đăng ký kinh doanh, trước tiên bác Minh được hướng dẫn lại màn hình đầu tiên, ấn vào mục đăng ký kinh doanh. Một con số thứ tự được máy in ra. Bác Minh chỉ cần cầm lấy số đó lại ghế ngồi đọc báo và chờ đến khi loa phát thanh gọi số thứ tự của mình đến quầy đăng ký kinh doanh. Tại đó, bác được cán bộ hướng dẫn cụ thể từng mục, từng nội dung cần thiết… Sau đó, bác được cấp một bộ hồ sơ có mã vạch và lời hẹn thời gian trả hồ sơ. Với hồ sơ có mã vạch đó, bác lại chỉ cần đưa mã vạch vào chiếc máy đọc mã vạch thì có thể biết được hồ sơ của mình hiện đang nằm ở bộ phận nào, do cán bộ nào phụ trách. Ông Võ Phước, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hội An thông tin: “Với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa hiện đại này, chúng ta đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc cho người dân. Là địa phương có nhiều cá nhân, đơn vị có nhu cầu thủ tục trong xây dựng cơ bản và đăng ký kinh doanh, việc áp dụng máy móc hiện đại trong cách xử lý giải quyết hồ sơ theo cơ chế này được người dân đồng tình ủng hộ cao”.

Những hiệu quả bước đầu mà mô hình này đem lại cho người dân được xem là bước đột phá trong việc cải cách hành chính theo đúng chủ trương một chính phủ điện tử đã và đang được nói đến nhiều trong thời gian qua.

Không để thiếu vắng nụ cười…

Từ trước đến nay, một trong những điều khiến nhiều người dân phàn nàn khi đến những nơi làm hồ sơ, công chứng thủ tục, là thái độ ứng xử thiếu thân

Sẽ công khai xin lỗi những trường hợp giải quyết sai thời hạn

Theo ông Lê Văn Giảng, trong thời gian tới, việc công khai xin lỗi người dân sẽ được áp dụng đối với những trường hợp hồ sơ nào không được giải quyết đúng thời hạn quy định. Được biết, tổng kinh phí đầu tư toàn bộ từ cơ sở vật chất đến hệ thống phần mềm quản lý của mô hình một cửa hiện đại lên đến 1,5 tỷ đồng. Tiếp nhận 70 lượt hồ sơ/ ngày

Tính đến 11-9, thống kê của UBND TP. Hội An cho biết từ lúc khai trương bộ phận một cửa hiện đại (1-9) đến nay, mỗi ngày trung tâm xử lý hơn 70 lượt hồ sơ. Trong khi đó, nếu với cách xử lý thủ công trước đây, mỗi ngày bộ phận tiếp trả hồ sơ chỉ có thể xử lý được 40-45 hồ sơ.

thiện của cán bộ tiếp dân. Công bằng nhìn nhận, chính những khó khăn, rườm rà cũng như việc cùng lúc phải hướng dẫn, giải quyết nhiều hồ sơ cho nhiều người đã dẫn đến tình trạng này. Với “một cửa” hiện đại, mỗi một cán bộ chuyên trách là một nụ cười tươi với tất cả những công dân đến đây. Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, cán bộ chuyên trách mảng hồ sơ hộ tịch tâm sự: “Từ khi tiếp nhận công việc này, chúng tôi luôn tâm niệm phải đem hết sức mình phụng sự nhân dân. Một nụ cười và lời chỉ dẫn ân cần của chúng tôi sẽ giúp cho người dân đỡ phải lo âu vì những phiền toái của thủ tục hồ sơ. Máy móc hiện đại cũng đã giúp chúng tôi rất nhiều những công việc như hướng dẫn biết về thông tin cũng như tra cứu hồ sơ”. Bà Lê Hoàng Dung, một người dân ở đường Lê Hồng Phong, tỏ ra hài lòng khi đến bộ phận tiếp - trả “một cửa” hiện đại : “Cung cách ứng xử của cán bộ ở đây rất tốt. Họ luôn cười niềm nở và tận tình chỉ dẫn tôi. Nói thiệt, dù chưa được việc và có chờ lâu đến mấy tôi cũng vui!”.

Việc quản lý, giám sát trạng thái của hồ sơ cũng được lãnh đạo địa phương thường xuyên cập nhật do một hệ thống kết nối công khai tại các bộ phận có liên quan là một trong những điểm mới tại đây. Ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết : “Việc theo dõi đường đi của hồ sơ một cách công khai sẽ cho chúng tôi biết được tốc độ cũng như tinh thần làm việc của các cán bộ có nghiêm túc hay không? Những khó khăn vướng mắc của mỗi bộ hồ sơ cũng sẽ được mổ xẻ và giải quyết ngay để người dân không phải chờ lâu. Dù áp dụng mô hình “một cửa” hiện đại với sự trợ giúp rất nhiều của máy móc, nhưng không vì thế mà chúng ta bỏ qua yếu tố con người. Những cán bộ chuyên trách tại bộ phận tiếp - trả đã được huấn luyện và đào tạo về kỹ năng giải quyết hồ sơ và nhất là văn hóa ứng xử với người dân. Cần nhất trong mọi công việc chính là cái tâm của mỗi người cán bộ”.

Theo baoquangnam.vn

Bản quyền của Unitech 2011 - 2013