Để chính phủ và chính quyền điện tử hiệu quả

Các ngày 15 - 16/7/2010, tại TP.HCM, cùng với VIO - VCW lần thứ 15, Hội thảo quốc gia về CPĐT Việt Nam 2010 đã được tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân (ngồi giữa, bên trái), Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT, bên phải là GS TSKH Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT và đông đảo đại biểu tham dự Hội thảo Quốc gia về CPĐT Việt Nam 2010 tổ chức tại TP.HCM ngày 15 - 16/7/2010.

VIO - VCW 2010 là Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam - Triển lãm Quốc tế CNTT-TT, Điện tử và Viễn thông Việt Nam, sự kiện thường niên lần thứ 15. Hội thảo quốc gia về CPĐT Việt Nam 2010 được tổ chức lần này là lần thứ 8. Phát biểu khai mạc, ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT nói: “Được bắt đầu tổ chức từ năm 2003, Hội thảo quốc gia về CPĐT là sự kiện thường niên lớn quy tụ nhiều chuyên gia, nhà cung cấp để chia sẻ kinh nghiệm, phân tích, đề xuất các giải pháp ứng dụng CNTT nhằm xây dựng thành công CPĐT. Từ 2008, dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Bộ TTTT, Hội thảo ngày càng nhận được sự quan tâm rộng rãi của các cấp, các ngành, thể hiện rõ quyết tâm xây dựng CPĐT của Chính phủ Việt Nam”.

“Theo tinh thần Nghị định 64/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và xây dựng chính CPĐT, mô hình ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước là sự kết hợp giữa mô hình tập trung và phân tán. Bộ TTTT có trách nhiệm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình quốc gia về CNTT, trên cơ sở đó, các bộ ngành, tỉnh thành xây dựng kế hoạch 5 năm và hàng năm về ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình. Bộ TTTT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. Để hướng tới chính phủ điện tử hiệu quả, việc đánh giá - tổng kết kinh nghiệm thực tiễn tại các địa phương là rất quan trọng”, ông Thắng nói. Và, tại Hội thảo đã có rất nhiều đại diện địa phương tham luận.

Hiện trạng và kế hoạch

Ông Patrick McGovern (ngồi hàng đầu, thứ hai từ trái sang), Chủ tịch Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG cùng các quan khách và đại biểu chăm chú theo dõi các bài tham luận của các diễn giả, đa số là diễn giả Việt Nam.

Tại phiên toàn thể, ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT đã công bố Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2010. Sách được xây dựng trên cơ sở nội dung Sách trắng CNTT-TT 2009: Bộ TTTT trực tiếp gửi văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông và CNTT báo cáo dữ liệu; Bộ TTTT đề nghị Bộ GDĐT, Tổng cục Thống kê, Tổng cục Hải quan và một số cơ quan khác cung cấp số liệu; Thu thập số liệu qua Hội Tin học Việt Nam, Hội Tin học TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam… Các vụ, viện của Bộ TTTT tham gia làm sạch số liệu và Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT được giao chủ trì thực hiện Sách trắng CNTT-TT 2010. Hầu hết các số liệu cơ bản về CNTT-TT hiện tại đã có tại Sách trắng CNTT-TT Việt Nam 2010.

Về dự thảo kế hoạch giai đoạn 2011 - 2015, TS Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT cho biết, mục tiêu đến năm 2015, cả nước sẽ xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin, tạo nền tảng phát triển CPĐT; ứng dụng rộng rãi CNTT trong hoạt động nội bộ của các cơ quan nhà nước, hướng tới nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí hoạt động; cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến mức độ cao trên diện rộng, làm cho hoạt động của cơ quan nhà nước minh bạch hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Theo ông Phúc, đến năm 2015, 60% văn bản, tài liệu chính thức giữa các cơ quan nhà nước phải được trao đổi hoàn toàn dưới dạng điện tử; hầu hết công chức sử dụng email thường xuyên trong công việc; 100% cuộc họp của Thủ tướng về mặt kỹ thuật có thể truyền hình qua mạng; đảm bảo điều kiện kỹ thuật quản lý 100% hồ sơ công chức được quản lý trên mạng; triển khai hệ thống thông tin quản lý tới 100% tỉnh, thành phố; bảo đảm dữ liệu điện tử phục vụ hầu hết các hoạt động của cơ quan nhà nước.

Ông Phúc cho biết, đến năm 2015, 100% cơ quan nhà nước cấp quận/huyện/sở/ban/ngành phải có cổng hay trang thông tin điện tử cung cấp tất cả các dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 2, hầu hết các dịch vụ công đạt mức độ 3; 50% hồ sơ khai thuế của người dân và doanh nghiệp nộp qua mạng; 90% cơ quan hải quan tỉnh, thành phố triển khai thủ tục hải quan điện tử; 20% số gói thầu mua sắm của các cơ quan nhà nước được thực hiện qua mạng; 100% hộ chiếu cấp cho công dân là hộ chiếu điện tử; 30% chứng minh nhân dân được sản xuất trên dây chuyền hiện đại; 30% hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng được nộp qua mạng…

Xây dựng CPĐT cho Chính phủ dùng

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Chính phủ quyết tâm xây dựng thành công CPĐT không chờ đến khi thu nhập bình quân đầu người phải đạt mức cao. Trong các biện pháp thực hiện có khuyến khích hợp tác nhà nước - doanh nghiệp; bình chọn website, portal của các tỉnh thành, bộ ngành, đặc biệt thông qua những dịch vụ hành chính công cung cấp cho người dân - doanh nghiệp...
TS Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm Tin học Văn phòng Chính phủ nói về việc xây dựng CPĐT phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cho biết, trong giai đoạn từ 2011 - 2015, nhiệm vụ đặt ra cho Trung tâm là xây dựng và hoàn thiện hạ tầng thông tin CPĐT phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đó là các việc hoàn thiện hệ thống Cpnet; xây dựng trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ; tích hợp dữ liệu từ các bộ ngành và địa phương về Trung tâm dữ liệu của Chính phủ và chia sẻ dữ liệu với các bộ ngành, địa phương…

Đồng thời, trong thời gian này xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện các ứng dụng CPĐT phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ: Mở rộng, hoàn thiện hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Xây dựng hệ thống thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên nền tảng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước; Xây dựng hệ thống quản lý, theo dõi chương trình công tác của Chính phủ, kết nối với các bộ ngành và địa phương; Xây dựng hệ thống báo cáo điện tử để tạo cơ sở dữ liệu báo báo số phục vụ công tác phân tích và nhiều ứng dụng khác liên quan trực tiếp đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Ổn, các đề xuất chính cho công việc này gồm: Phối hợp, triển khai các ứng dụng liên bộ ngành và địa phương như tích hợp dữ liệu, hệ thống thông tin chỉ đạo điều hành trên Cpnet (thành lập hội đồng Giám đốc CNTT các bộ ngành); Hoàn thiện bộ máy tại các bộ, ngành (thống nhất mô hình Cục CNTT tại các bộ ngành); đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên mạng Cpnet (đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên mạng truyền số liệu chuyên dùng có kết nối Internet).

Công cụ cho CPĐT đã có

Trong các ngày diễn ra Hội thảo, đại diện các công ty Bkis, Unitech… đã có giới thiệu các công cụ - giải pháp cho CPĐT. Ông Trần Quốc Nam, đại diện Công ty BKIS, giới thiệu mô hình kiến trúc CPĐT Bkav eGov với các cấu thành giải pháp eOffice (Văn phòng điện tử), eGate (một cửa điện tử) và ePortal (cổng thông tin điện tử tích hợp). Đây là những giải pháp đã được Bkis phát triển từ hơn 5 năm nay và đã có nhiều nơi ứng dụng thành công. Ông Nam đề xuất mô hình kiến trúc CPĐT Bkav eGov bao gồm “5 tầng”: (1) Hạ tầng; (2) Liên thông văn phòng - điều hành tác nghiệp và xử lý văn bản; (3) Các dịch vụ công (eGate); (4) Giao diện (ePortal); (5) Người dùng (người dân - doanh nghiệp).

Ông Sử Huy từ Công ty Unitech (Đà Nẵng) giới thiệu “Giải pháp hành chính công một cửa điện tử UniSpace” đã được ứng dụng thành công nhiều nơi tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác. Tại Hội An, hệ thống khai trương ngày 1/9/2009 và tiếp nhận hồ sơ đất đai, xây dựng, sửa chữa nhà ở; đăng ký kinh doanh; xây dựng cơ bản; tư pháp; xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích; thuế với 79 thủ tục, 100 hồ sơ tiếp nhận mỗi ngày. Có 9 phòng ban tham gia hệ thống. Hệ thống đã nhận được sự ủng hộ của người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. UniSpace đạt giải thưởng Sao Khuê 2010 nhóm giải pháp CPĐT.

Nguồn từ PC World Việt Nam

Bản quyền của Unitech 2011 - 2013